Thông tin du học Úc

1. Vì sao nên du học Úc?

Đây là một câu hỏi phổ biến của nhiều phụ huynh và học sinh khi có dự định đi du học. Trong nhiều năm qua, Úc luôn nằm trong danh sách các quốc gia hàng đầu về giáo dục phát triển. Đặc biệt, có đến rất nhiều trường đại học Úc nằm trong Top 100 trường tốt nhất trên thế giới theo bảng xếp hạng QS Top Universities Ranking và Úc dẫn đầu danh sách các ‘Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới’ theo xếp hạng của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Trên hết, bằng cấp của Úc luôn được cả thế giới đón nhận và đánh giá cao. Việc có một tấm bằng ở Úc chính là cơ hội lớn để có được việc làm tốt với thu nhập khủng trong tương lai.

2.  Độ tuổi du học Úc

Chính sách du học Úc khá cởi mở. Để được cấp visa du học, độ tuổi du học Úc tối thiểu là 6 tuổi. Mức tuổi phổ biến được chấp nhận dễ dàng tại các trường ở Úc là:

 • Nhỏ hơn 17 tuổi khi đăng ký học lớp 9.
 • Nhỏ hơn 18 tuổi khi đăng ký học lớp 10.
 • Nhỏ hơn 19 tuổi khi đăng ký học lớp 11.
 • Nhỏ hơn 20 tuổi khi đăng ký học lớp 12.

Học sinh dưới 18 tuổi cần phải được sắp xếp về phúc chỗ ở khi ở Úc (Welfare arrangements for students under 18) với nhà trường. Học sinh dưới 18 tuổi sẽ không được phép du học Úc trừ trường hợp:

 • Có cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi cùng.
 • Sống cùng thân nhân thích hợp.
 • Trường học cung cấp giấy chứng nhận chỗ ở, cam kết hỗ trợ và sắp xếp người giám hộ cho tới lúc học sinh đủ 18 tuổi.

3.  Các chương trình học tại Úc

Hệ thống giáo dục Úc khác với các quốc gia khác ở Khung Bằng Cấp Quốc Gia Australia (AQF). AQF là chính sách quốc gia về các bằng cấp được quy định trong giáo dục và đào tạo của Úc. Hệ thống bằng cấp quốc gia ở Úc bao gồm các bằng cấp giáo dục đại học, giáo dục cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp bên cạnh Chứng nhận Trung học Phổ thông.

Khác với những nước khác, chương trình giáo dục ở Úc khá đa dạng và phong phú để phù hợp với từng học sinh. Một số chương trình giáo dục tại úc:

 • Tiểu học
 • Trung học cơ sở
 • Trung học phổ thông
 • Dự bị đại học
 • Cao đẳng nghề
 • Đại học (cao đẳng, cử nhân, chứng chỉ cao học, thạc sĩ, tiến sĩ)

4.  Một số điều kiện để ghi danh vào khóa học

Điều kiện du học Úc dựa trên học lực sẽ có sự khác nhau giữa các trường và các bậc học. Tuy nhiên, có một số điều kiện cơ bản như sau:

Chương trình học

Điều Kiện

Trung học phổ thông và trung học cơ sở

Hoàn thành năm học trước đó. Ví dụ: học sinh đăng ký hợp lớp 10, sẽ phải hoàn thành lớp 9.

Học sinh đạt đủ điều kiện tiếng anh của trường.

Dự bị đại học

Học sinh hoàn thành chương trình lớp 11 và đạt đủ điều kiện tiếng anh của trường.

Các chương trình cử nhân ở bậc Đại học

Học sinh hoàn thành chương trình trung học phổ thông và đạt đủ điều kiện tiếng anh của trường.

Các chương trình trên bậc Cử nhân

Sinh viên tốt nghiệp bằng cử nhân và đạt đủ điều kiện tiếng anh của trường.

Cao đẳng nghề

Học sinh hoàn thành chương trình trung học phổ thông và đạt đủ điều kiện tiếng anh của trường.

Để chứng minh trình độ tiếng anh, học sinh có thể thi các chứng chỉ tiếng anh như IELTS và PTE. Trong trường hợp học sinh không đủ điều kiện tiếng anh, sẽ phải học thêm khóa tiếng anh (tối thiểu 10 tuần) do trường sắp xếp.

5.  Thủ tục xin visa du học Úc

Để được cấp visa du học Úc, học sinh cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 1. Ghi danh và nhận được thư xác nhận học tại 1 trường tại Úc: Ghi danh chính là bước đầu tiên để nộp visa. Học sinh cần phải ghi danh vào một trường tại Úc. Để hoàn tất thủ tục ghi danh, học sinh cần nộp hồ sơ và đáp ứng đủ điều kiện đầu vào của trường. Sau khi hoàn tất các thủ tục liên quan, trường sẽ cấp thư xác nhận học (Confirmation of Enrollment) cho học sinh. Khi có thư xác nhận học, học sinh có thể bắt đầu nộp visa.
 2. Có kế hoạch học tập rõ ràng và mục tiêu để về nước sau khi học: Ghi ghi danh vào trường, học sinh cần phải viết thư tường trình (Statement of Purpose) nêu rõ lý do vì sao học sinh chọn trường, ngành học và học tại Úc. Thông qua thư, học sinh cần phải thể hiện rõ rằng bản thân đã tìm hiểu kĩ càng khóa học mình sắp học, mục đích du học Úc và kế hoạch quay trở về Việt Nam sau khi kết thúc các khóa học. Việc nắm rõ kế hoạch học tập và tương lai của mình là yếu tố quan trọng khi lãnh sự Úc xét hồ sơ du học của học sinh.
 3. Chứng minh đủ tài chính: Các bằng chứng về tài chính cần phải nộp cho trường và lãnh sự Úc khi ghi danh và nộp hồ sơ. Học sinh cần phải chứng minh bản thân hoặc người bảo lãnh tài chính (ba mẹ hoặc người thân) có đủ chi phí để chi trả cho việc du học Úc sắp tới.

Lãnh sự Úc sẽ từ chối cấp visa nếu học sinh không chứng minh được nguồn tài chính của mình. Để chứng minh tài chính, học sinh có thể nộp một số hồ sơ như sau:

 • Bằng chứng về số tiền đang có để chi trả cho việc du học (Ví dụ: sổ tiết kiệm ngân hàng)
 • Nguồn tiền của học sinh hoặc người bảo lãnh tài chính (Ví dụ: hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê ngân hàng)
 • Giấy phép kinh doanh
 • Sổ đỏ hoặc giấy tờ nhà đất
 • Hợp đồng mua bán hoặc cho thuê nhà đất
 • Biên lai đóng các loại thuế

6.  Chi phí sinh hoạt tại Úc

Chi phí du học Úc là một vấn đề được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm khi cân nhắc lựa chọn địa điểm du học Úc. Sau đây là ước tính số chi phí do bộ Di Trú Úc đề ra:

Danh mục

Chi phí dự trù

Tiền học

Bậc tiểu học và trung học

15.000 AUD – 50.000 AUD/năm

Bậc cử nhân

15.000 AUD – 60.000 AUD/năm

Thuê phòng/nhà

Khoảng 300 AUD/tuần

Đi chợ, ăn uống

Khoảng 100 AUD/tuần

Điện thoại

Khoảng 35 AUD/tháng

Internet/wifi

Khoảng 60 AUD/tháng

Đi lại

Khoảng 50 AUD/tuần

Nhìn chung, theo thống kê của bộ Di Trú Úc, chi phí sinh hoạt (chưa bao gồm tiền học) của 1 du học sinh tại Úc sẽ rơi vào khoảng AUD 24.505/năm.