Đại Học & Cao Đẳng Nghề

1. Dự bị đại học

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học và cơ sở đào tạo tại Úc cung cấp các khóa dự bị đại học. Học sinh quốc tế hoàn thành xong lớp 11 có thể đăng kí vào trực tiếp khóa dự bị đại học (nếu đáp ứng đủ yêu cầu đầu vào). Khóa học này kéo dài một năm. Sau khi hoàn tất khóa học, học sinh sẽ thực hiện các bài kiểm tra và đánh giá trình độ. Nếu đạt đủ yêu cầu, học sinh sẽ được chuyển tiếp liên năm 1 đại học của trường liên thông.

2. Các khóa đại học

Sau khi hoàn tất lớp 12, học sinh có thể ghi danh vào các trường đại học ở Úc để theo học bằng Cử nhân của ngành nghề mà bản thân yêu thích. Thông thường, khóa học cử nhân của Úc kéo dài từ 3 đến 4 năm (tùy ngành nghề).

Ngoài các khóa cử nhân, rất nhiều đại học Úc còn mở thêm các khóa cao đẳng (diploma) nhằm giúp cho các học sinh không đạt đủ yêu cầu đầu vào của khóa cử nhân. Khóa cao đẳng kéo dài 8 tháng đến 1 năm. Sau khi học xong và được cấp chứng chỉ, học sinh có thể được chuyển tiếp lên năm 2 đại học của trường liên thông.

Sinh viên tốt nghiệp với Bằng Cử nhân có thể tiếp tục một khóa học Thạc sĩ dài từ một 1 – 2 năm để lấy bằng Thạc Sĩ. 

Tiến sĩ là văn bằng cao nhất tại Úc, có được bằng cách thực hiện luận án sau khi nghiên cứu và thường yêu cầu tối thiểu 3 năm nghiên cứu toàn thời gian.

3. Cao đẳng nghề và các khóa đào tạo hướng nghiệp

Ngoài các khóa đại học, học sinh có thể ghi danh vào các trường cao đẳng nghề và hướng nghiệp sau khi học xong lớp 12. Các khóa cao đẳng nghề thường kéo dài từ 2 đến 3 năm. Chương trình học này đào tạo cho sinh viên các kiến thức chuyên sâu về mặt quản lý và chuyên môn, giúp ích lớn cho việc phân tích, lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá công việc.

4. Chọn ngành học

Các khóa học cử nhân tại Úc rất đa dạng và phong phú để đáp ứng yêu cầu của học sinh và sinh viên. Một số khóa học và ngành học nổi tại Úc:

  •  Nghệ thuật và thiết kế: Văn học, Lịch sử, Tâm lý học, Nghiên cứu ngoại ngữ, Truyền thông, Triết học, Quan hệ công chúng
  •  Giáo dục: Nghiên cứu Giáo dục, Giáo dục Đặc biệt, Giảng dạy
  •  Kỹ thuật và Công nghệ: Hóa chất, Ô tô, Dân dụng, Viễn thông, Cơ khí, Hàng không, Khai thác mỏ, Môi trường, Điện, Điện tử, Kết cấu, Công nghiệp, Kỹ thuật tổng hợp, Máy tính, Cơ điện tử
  • Khách sạn và Du lịch: Quản lý Khách sạn, Nấu ăn Thương mại, Quản lý Du lịch
  • Toán học và Máy tính: Khoa học Máy tính, Toán học và Thống kê, Hệ thống Thông tin Dựa trên Máy tính
  • Khoa học sức khỏe: Điều dưỡng, Vật lý trị liệu, Dinh dưỡng, Khoa học Thú y, Sức khỏe Môi trường, Sức khỏe Cộng đồng, Chăm sóc Sức khỏe Cá nhân và Gia đình, Dược phẩm
  • Khoa học: Dược học, Khoa học Môi trường, Hóa học
  • Nghệ thuật thị giác và biểu diễn: Nghệ thuật, Thiết kế thời trang, Âm nhạc, Thủ công mỹ nghệ, Nghệ thuật biểu diễn, Nghệ thuật đồ học
  • Nông nghiệp: Khoa học Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Trồng trọt, Công nghệ sinh học
  • Luật và Quản trị kinh doanh: Kinh tế, Nhân sự, Kế toán, Thương mại, Tiếp thị, Quản lý, Hành chính

Việc lựa chọn ngành học và chọn trường ở đại học Úc là một quyết định quan trọng vì nó liên quan đến tương lai sau này. Khi chọn ngành học, phụ huynh và học sinh nên đặt ra những câu hỏi sau:

A.  Tài chính của gia đình

Úc có rất nhiều trường đại học với nhiều mức giá học phí khác nhau. Học phí đại học Úc có thể giao động từ 15.000 AUD cho đến 60.000 AUD một năm.

B.  Học sinh thích và phù hợp ngành học nào

Mỗi học sinh đều có điểm mạnh khác nhau. Khi chọn ngành học, phụ huynh và học sinh nên chú ý và cân nhắc đến những yếu tố này. Việc chọn ngành mà học sinh yêu thích và cảm thấy tự tin sẽ giúp cho trải nghiệm học tập của học sinh tốt hơn và sẽ tạo tiền đề tốt cho sự nghiệp của học sinh sau này.

C.  Kế hoạch sau khi tốt nghiệp

Kế hoạch sau khi tốt nghiệp của học sinh là gì? Sau khi tốt nghiệp học sinh muốn về nước làm việc hay ở lại Úc đi làm và xin thường trú nhân (Permanent Resident)?

Nếu học sinh muốn về nước và làm việc sau khi tốt nghiệp bằng cử nhân, học sinh có thể chọn ngành học theo ý thích của mình. Tuy nhiên, nước Úc có chính sách tuyển dụng nhân lực chất lượng cao trong một số ngành nghề để ở lại định cư và làm việc tại Úc. Nếu học sinh muốn có cơ hội định cư tại Úc, phụ huynh và học sinh nên cân nhắc thật kĩ việc chọn ngành.

Học sinh sau khi tốt nghiệp tại Úc có thể xin được thường trú nhân (PR) theo diện tay nghề. Điều kiện cần của diện visa này là học sinh cần phải học tối thiểu 2 năm và tốt nghiệp một trong những ngành nghề nằm trong danh sách của bộ. 

Tóm lại, để chọn ngành học, gia đình và học sinh cần phải xác định những yếu tố chính như tài chính, điểm mạnh và kế hoạch sau tốt nghiệp. Khi đã xác định được những yếu tố trên ngay từ đầu, việc lên một kế hoạch tối ưu cho tương lai của của các bạn học sinh sẽ được tối ưu.